เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมคนใกล้ตัวถึงหน้าเปลี่ยนหลังจากจัดฟัน และเคยสงสัยไหมว่าทำไมคนดังหลายคน โดยเฉพาะดาราที่ใครหน้าเปลี่ยนไปจากเดิม แต่กลับบอกว่าไม่ได้ศัลยกรรมใดๆ เพียงแค่จัดฟันเท่านั้น!!! 
 

 

จนทำให้อยากรู้ว่า แค่จัดฟันเปลี่ยนหน้าคนเราได้จริงๆ หรือ แล้วก็ได้พบคำยืนยันจากทันตแพทย์ชื่อดัง ทพ.เรืองยศ อ่อนสอาด กรรมการผู้จัดการบริษัท เฟซ เซ็นเตอร์ จำกัด (ทองหล่อ สหคลินิก 1) 

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดฟันมามากกว่า 25 ปี มาคอนเฟิร์มว่าเป็นเรื่องจริง 

และไม่เพียงเท่านั้น นับวันของคนที่เข้ามาจัดฟันเพื่อเปลี่ยนรูปหน้าก็ยิ่งมากขึ้นๆ จนเป็นที่มาของการเปิดเฟซเซ็นเตอร์ ศูนย์เสริมสร้างอัตลักษณ์ความงามใบหน้าและรอยยิ้ม ครั้งแรกของเมืองไทยที่รวมเอาเทคโนโลยีการจัดฟันและความงามไว้ด้วยกัน ณ ทองหล่อ เดนทัล ฮอสพิทอล

ทพ.เรืองยศเผยว่า จากประสบการณ์ทำงานมากว่า 25 ปี ไม่ว่าจะจัดฟันแบบไหน รูปหน้าคนไข้จะเปลี่ยนเสมอ เพียงแต่ทันตแพทย์หลายคนไม่ยอมรับ เพราะไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปดีหรือไม่ดี ซึ่งการจัดฟันก็มีหลากหลายแบบ ทั้งดัดฟันแบบเหล็ก

ดัดฟันด้านใน และการจัดฟันแบบใหม่คือ "อินวิซาไลน์" (Invisalign) ซึ่งแบบหลังนี้เป็นการจัดฟันแบบดิจิตอล ใช้วิธีเคลื่อนฟันโดยการครอบฟันไว้ด้วยพลาสติกใส ซึ่งการใช้วิธีดิจิตอลคือเราเห็นทิศทางการจัดฟันพร้อมคำนวณได้ตั้งแต่แรก เห็นว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ และไม่จำเป็นต้องถอนฟันออก ทำให้รูปหน้าเปลี่ยน โดยค่าใช้จ่ายจะแพงกว่าการจัดฟันด้วยเหล็กอยู่ที่ 3 เท่า หรือหลักแสนบาท

"ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาจัดฟันแบบอินวิซาไลน์ในประเทศไทย เป็นกลุ่มคนทำงานแล้ว 27-40 ปี ซึ่งที่สหรัฐอเมริกาคนกลุ่มนี้ก็จะแนะนำให้รุ่นลูกเข้ามาจัดฟันแบบอินวิซาไลน์มากขึ้น จากที่เคยฟันหน้ายื่นเมื่อจัดให้เข้าไปแล้วก็ทำให้ริมฝีปากไม่ยื่น กล้ามเนื้อบริเวณปากเปลี่ยน เมื่อองศาพอดีก็จะเห็นสันจมูกมากขึ้น ทำให้หลายคนทักว่ารูปหน้าเปลี่ยน"

ส่วนเทรนด์ความงามสมัยนี้ คุณหมอเรืองยศเล่าว่า เทรนด์งามแบบลูกครึ่งกำลังมาแรงและไม่ตกไปไหน มีส่วนผสมของหน้าเอเชียและฝรั่งไว้ด้วยกัน ไม่ต้องวีเชฟแบบเกาหลี มั่นใจในความงามที่เป็นเราแท้ๆ สวยกว่าเยอะ!